Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương

Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương

Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Gọi 096 664 0906 Mr. Phạm để được tư vấn miễn phí và chăm sóc tại nhà theo yêu cầu.

Người mắc ung thư tiền liệt tuyến thường nhiều lựa chọn điều trị, vì vậy mong muốn cá nhân cũng đóng vai trò quan trọng. Bệnh nhân phải xem xét đầy đủ, hỏi bác sĩ về những ưu và nhược điểm của tất cả phương pháp, tác dụng phụ tiềm ẩn,… để đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho mình.

1. Tổng quan về ung thư tiền liệt tuyến và cách điều trị

1.1. Khái niệm

“Điều trị tiêu chuẩn” nghĩa là lựa chọn tốt nhất để chữa bệnh lý này. Khi đưa ra quyết định điều trị, bệnh nhân được khuyến khích xem xét các thử nghiệm lâm sàng để xác định phương pháp mới có an toàn, hiệu quả hay tốt hơn điều trị tiêu chuẩn không. Thử nghiệm lâm sàng có thể bao gồm:

 • Một loại thuốc mới
 • Sự kết hợp mới của phương pháp điều trị tiêu chuẩn
 • Liều thuốc mới so với liều tiêu chuẩn
 • Những phương pháp điều trị khác.
Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương
Một số loại thuốc mới sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong điều trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến

1.2. Theo dõi

 

 • Tích cực

Những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, nhiều bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và không có triệu chứng. Vì vậy, người mắc ung thư tiền liệt tuyến có thể xem xét trì hoãn điều trị hơn là bắt đầu chữa bệnh ngay lập tức. Trong quá trình theo dõi tích cực, bác sĩ sẽ theo dõi bệnh nhân chặt chẽ thông qua nhiều xét nghiệm. Nếu nhận thấy tình hình ung thư đang xấu đi, điều trị sẽ bắt đầu.

 • Thận trọng

Đây có thể là một lựa chọn cho nam giới lớn tuổi và những người có bệnh nghiêm trọng khác, đe dọa đến tính mạng, dự kiến ​​sẽ sống dưới 5 năm. Nếu bệnh nhân phát triển các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt, thì có thể chăm sóc giảm nhẹ, kiểm soát các triệu chứng đó. Những người mắc ung thư tiền liệt tuyến đang theo dõi tích cực có thể chuyển sang theo dõi thận trọng khi có tuổi thọ ngắn hơn.

1.3. Các phương pháp điều trị tại chỗ

 • Phẫu thuật

Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn mổ mở, bằng robot hoặc nội soi, và cắt bỏ tinh hoàn hai bên. Lựa chọn loại phẫu thuật phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và các yếu tố khác. Người mắc ung thư tiền liệt tuyến nên nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi quyết định phẫu thuật.

 • Xạ trị

Xạ trị là ứng dụng các tia xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị ngoài là loại phổ biến nhất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Trong đó, máy nằm bên ngoài cơ thể điều khiển chùm tia xạ trị từ các hướng khác nhau để tập trung liều vào khối u, đồng thời giảm tổn thương cho các mô và cơ quan khỏe mạnh xung quanh. Xạ trị trong là chèn các nguồn phóng xạ trực tiếp vào tuyến tiền liệt trong một thời gian ngắn (liều cao) hoặc thời gian dài hơn (liều thấp). Xạ trị điều biến cường độ (Intensity-modulated radiotherapy, IMRT) là biện pháp thường gặp.

Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương
Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến tại chỗ
 • Liệu pháp tiêu điểm

Đây là phương pháp điều trị ít xâm lấn, phá hủy các khối u tuyến tiền liệt nhỏ mà không tác động đến phần còn lại. Siêu âm tập trung cường độ cao (HIFU), Áp nhiệt lạnh cryotherapy và các phương pháp tiêu điểm khác giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp hoặc trung bình. Liệu pháp này vẫn đang được nghiên cứu và không được lựa chọn như phương pháp điều trị tiêu chuẩn, thay vào đó thường là một phần của thử nghiệm lâm sàng.

1.4. Các phương pháp điều trị toàn thân

 • Liệu pháp triệt androgen (ADT)

Sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt được thúc đẩy bởi kích thích tố sinh dục nam androgen, phổ biến nhất là testosterone. Do đó việc giảm mức độ của các kích thích tố này – bằng phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, hoặc dùng thuốc làm bất hoạt chức năng tinh hoàn, có thể làm chậm sự phát triển của ung thư. Để hạn chế tác dụng phụ của phương pháp điều trị này, bệnh nhân cần tập thể dục thường xuyên, bỏ thuốc lá, ăn uống cân bằng, đảm bảo có đủ vitamin D và canxi, theo dõi tiến triển và phòng ngừa tim mạch.

 • Hóa trị

Hóa trị là truyền vào máu các loại thuốc qua tĩnh mạch (IV), để tiếp cận và tiêu diệt các tế bào ung thư khắp cơ thể. Liệu trình hóa trị thường bao gồm một số chu kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Loại hóa chất tiêu chuẩn được sử dụng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường là docetaxel (Docefrez, Taxotere) kết hợp với steroid prednisone (nhiều tên thương hiệu). Bởi vì hóa trị liệu cũng phá hủy một số tế bào khỏe mạnh, nên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn và nôn, lở miệng và mệt mỏi.

Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương
Khi sử dụng phương pháp hóa trị, người bệnh có thể bị rụng tóc

2. Những điều cần cân nhắc

Trong nhóm chăm sóc ung thư, các bác sĩ thường làm việc cùng nhau để đưa kế hoạch điều trị tổng thể cho bệnh nhân. Tất cả lựa chọn điều trị và khuyến cáo sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Phân loại ung thư
 • Giai đoạn ung thư
 • Tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc
 • Chọn lựa của bệnh nhân
 • Tình trạng sức khỏe chung.

Người mắc ung thư tiền liệt tuyến nên dành thời gian để tìm hiểu về các lựa chọn điều trị và đặt những câu hỏi với bác sĩ, bao gồm:

 • Mục tiêu của mỗi lần điều trị
 • Khả năng kéo dài sự sống
 • Các tác dụng phụ liên quan đến đường tiết niệu, ruột, tình dục và hormone
 • Nguy cơ tái phát
 • Chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, sự thành công của bất kỳ phương pháp điều trị nào còn phụ thuộc vào khả năng và chuyên môn của bác sĩ. Vì vậy, việc tìm những người có kinh nghiệm về ung thư tiền liệt tuyến và cách điều trị cũng là điều quan trọng. Đặc biệt, vì ung thư tuyến tiền liệt có nhiều lựa chọn điều trị, nên bác sĩ và người bệnh cũng cần cùng nhau đưa ra quyết định chung.

Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương
Dù bị bệnh ở giai đoạn nào bạn cũng cần nói chuyện với bác sĩ để nhận được sự tư vấn

Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện trong giai đoạn sớm, bướu phát triển chậm, nên không phải vội vàng đưa ra quyết định điều trị. Trong thời gian này, người bệnh cần nói chuyện với bác sĩ về những nguy cơ và lợi ích của tất cả các phương pháp điều trị và thời gian thích hợp để bắt đầu, cũng như thảo luận về tình trạng hiện tại của ung thư, cụ thể:

 • Mức độ PSA tăng hay ổn định
 • Nguy cơ ung thư di căn xương
 • Tiền sử sức khỏe
 • Tất cả tình trạng y tế khác đang mắc phải

3. Phân loại ung thư tiền liệt tuyến và cách điều trị theo giai đoạn bệnh

3.1. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn I và II

Ở giai đoạn sớm, ung thư thường phát triển rất chậm và mất nhiều năm để biểu hiện triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, khuyến cáo là nên theo dõi tích cực. Liệu pháp xạ trị ngoài, cận xạ trị, phẫu thuật và các thử nghiệm lâm sàng cũng có thể được đề nghị.

Đối với người mắc ung thư tiền liệt tuyến có điểm Gleason cao, ung thư có thể phát triển nhanh hơn. Do đó cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn và xạ trị thường sẽ thích hợp. Bác sĩ sẽ xem xét tuổi bệnh nhân và tình trạng sức khỏe chung trước khi đề xuất lựa chọn điều trị.

Trường hợp ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm không có nguy cơ cao xâm lấn sang các vùng khác, bác sĩ thường đề nghị cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn hoặc xạ trị kết hợp với liệu pháp triệt androgen (androgen-deprivation therapy-ADT).

3.2. Ung thư tuyến tiền liệt tại vùng (giai đoạn III)

Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tại vùng chưa phẫu thuật không nên điều trị toàn thân, ADT hoặc hóa trị trước khi mổ. Trường hợp mắc ung thư tiền liệt tuyến đã chọn xạ trị thì nên điều trị tiêu chuẩn bằng ADT.

Điều trị ADT trong 24 tháng là lượng thời gian cần thiết để kiểm soát bệnh được chấp nhận rộng rãi, nhưng 18 tháng cũng được xem là đủ. Xạ trị bổ trợ hoặc tăng cường sẽ được đưa ra ngay sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn.

Theo dõi thận trọng trong giai đoạn này có thể được xem xét đối với:

 • Bệnh nhân lớn tuổi
 • Người không mong muốn kéo dài thời gian sống
 • Ung thư không gây ra triệu chứng
 • Người còn có bệnh khác nghiêm trọng hơn.
Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương
Điều trị tiêu chuẩn bằng ADT không được khuyên áp dụng với trường hợp ung thư tuyến tiền liệt tại vùng chưa phẫu thuật

3.3. Ung thư tuyến tiền liệt tiến triển (giai đoạn IV)

Ung thư tuyến tiền liệt tại vùng có khả năng di căn cao hơn, hay còn được hiểu là lan sang một phần khác ngoài tuyến. Nếu ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao bị di căn hoặc đã di căn, các bác sĩ sẽ thảo luận để đưa ra kế hoạch điều trị tiêu chuẩn hoặc thử nghiệm lâm sàng tốt nhất cho bệnh nhân. Để cảm thấy thoải mái với kế hoạch đã chọn, người bệnh nên tìm hiểu thêm về lựa chọn thứ hai trước khi bắt đầu điều trị.

Ung thư tiền liệt tuyến có chữa được không tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện. Không có cách chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt di căn, nhưng có thể điều trị để giúp bệnh nhân sống lâu hơn trong một thời gian, ngay cả khi bệnh đã tiến triển. Giống như sống chung với bệnh mãn tính như tim mạch hoặc tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt di căn đòi hỏi phải được điều trị liên tục để kiểm soát triệu chứng và duy trì chất lượng sống.

4. Thuyên giảm và nguy cơ tái phát

Thuyên giảm là khi không thể phát hiện ung thư trong cơ thể và không có triệu chứng. Tình trạng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, khiến nhiều người lo lắng ung thư sẽ trở lại. Nhìn chung, những người mắc bệnh ung thư tái phát thường có cảm xúc như hoài nghi hoặc sợ hãi. Mặc dù có phương pháp điều trị để ngăn ngừa tái phát như ADT và xạ trị, song bệnh nhân vẫn nên hỏi rõ bác sĩ về khả năng ung thư trở lại, để cảm thấy sẵn sàng hơn. Các chuyên gia y tế sẽ dụng những công cụ nomograms để ước tính nguy cơ tái phát của một người.

Thông thường, sau phẫu thuật hoặc xạ trị, mức PSA trong máu sẽ giảm. Nếu mức PSA bắt đầu tăng trở lại là dấu hiệu cho thấy ung thư đã tái phát. Ung thư có thể trở lại tuyến tiền liệt (tái phát tại chỗ), trong các mô hoặc hạch bạch huyết lân cận (tái phát tại vùng), hoặc ở một phần khác của cơ thể (như xương, phổi hoặc gan), hoặc tái phát di căn. Đôi khi bác sĩ không thể tìm thấy khối u mặc dù mức PSA đã tăng lên, được gọi là tái phát PSA sinh hóa.

Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương
Người bệnh không nên quá lo lắng khi ung thư tiền liệt tuyến tái phát

5. Nếu điều trị không hiệu quả

Ung thư tiền liệt tuyến có chữa được không? Bệnh ung thư không phải bao giờ cũng có thể chữa lành. Nếu không thể kiểm soát, bệnh sẽ tiến triển thành ung thư giai đoạn cuối.

Chẩn đoán này rất căng thẳng và có thể khó chấp nhận với nhiều người. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải trò chuyện cởi mở và trung thực với bác sĩ để thể hiện cảm xúc, sở thích và mối quan tâm của bạn. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe có kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức đặc biệt, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân và gia đình có sự thoải mái về mặt thể chất và cả tinh thần.

Người mắc ung thư tiền liệt tuyến tiến triển và dự kiến sống dưới 6 tháng có thể cân nhắc chăm sóc cận tử – một loại chăm sóc giảm nhẹ, được thiết kế để cung cấp chất lượng cuộc sống tốt nhất trong giai đoạn cuối đời. Họ được khuyến khích lựa chọn chăm sóc tại nhà, tại một trung tâm đặc biệt hoặc các địa điểm khác, sao cho đảm bảo bệnh nhân thoải mái tới giây phút cuối cùng. Sau sự ra đi của người thân, các thành viên trong gia đình cũng cần được hỗ trợ để đối phó với sự mất mát.

Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương
Khách hàng có thể đến Trung tâm Xạ trị Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tại Nhà Bình Dương để được thăm khám và điều trị bệnh

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Dịch Vụ Chăm Sóc Điều Trị Bênh Nhân Ung Thư Tại Nhà Bình Dương – Home Care Bình Dương

Chuyên chăm sóc điều trị bênh nhân ung thư phổi, gan, dạ dày tá tràng, túi mật, tuyến tiền liệt, cổ tử cung, tim, vú, vòm họng, lưỡi,…

Địa chỉ: Đường Phú Lợi, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 096 664 0906 Mr. Phạm

Zalo: 096 664 0906

Website: chamsocdieutriungthutainhabinhduong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

0966 640 906